Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Nhịp sống showbiz

0888333123

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ”

Ít ai biết rằng, bà Thục An – mẹ đẻ ca sĩ Hoàng Bách từng là ca sĩ chuyên nghiệp. “Mẹ đã lui về làm hậu phương chăm sóc gia đình và nhường ánh hào quang cho chồng phát triển nghệ thuật”, Hoàng Bách chia sẻ với Dân Việt.

Ở độ tuổi ngoài 80, khi cất tiếng hát cùng con trai, nghệ sĩ Thục An vẫn khiến nhiều người trầm trồ. Thời trẻ, bà chọn về công tác tại đoàn ca nhạc tỉnh Nam Định để tiện chăm lo cho các con. Bà đã lùi lại một bước để chồng được vững tâm theo đuổi sự nghiệp.

Ca sĩ Hoàng Bách và mẹ Thục An cất tiếng hát với ca khúc Ước mơ của mẹ. (Video: FBNV)

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với Dân Việt, ca sĩ Hoàng Bách đã có những chia sẻ xúc động về mẹ anh.

Phút ngẫu hứng của hai thế hệ nghệ sĩ với ca khúc Ước mơ của mẹ

Video Hoàng Bách cất tiếng hát cùng mẹ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khán giả, đây chỉ là đôi phút ngẫu hứng hay dự án đặc biệt nào của Hoàng Bách và mẹ?

– Đây chỉ là đôi phút ngẫu hứng khi hai mẹ con tôi vừa ngủ dậy thôi. Tôi luôn trân trọng cơ hội được xuất hiện cùng người thân. Đây là cách để tôi có thể lưu giữ hình ảnh với gia đình. Đặc biệt là được xuất hiện với bố mẹ trong các chương trình để giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất, vì năm nay mẹ tôi cũng đã hơn 80 rồi.

Gần đây, mẹ tôi thích ca khúc Ước mơ của mẹ nên tôi đệm đàn hai mẹ con cùng hát. Đây là ca khúc tôi cùng mẹ thể hiện trong một Liveshow vì cộng đồng do nhạc sĩ Minh Khang tổ chức. Mẹ tôi rất cẩn thận mỗi lần lên sân khấu, bà vô cùng háo hức, cũng bắt tôi tập nhiều, tôi thì lười nhưng chiều mẹ hết sức có thể.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Ảnh 2.

Ba thế hệ gia đình Hoàng Bách trong đêm chung kết Và tôi vẫn hát (Ảnh: FBNV).

Dù đã 80 tuổi nhưng có thể thấy giọng hát của mẹ anh vẫn còn rất nội lực, sức khoẻ của bác chắc hẳn rất tốt?

– Hồi này mẹ tôi còn hát kém đi nhiều rồi vì mẹ tôi cũng từng mắc Covid-19. Mẹ tôi cũng có nói cột hơi không được tốt như bình thường. Tôi cũng dành thời gian để tập hát nhiều với mẹ vì việc luyện hát có thể giúp phổi khoẻ mạnh hơn.

Nhiều người dành lời khen cho mẹ tôi nhưng cũng ít người biết hồi trẻ mẹ tôi cũng là ca sĩ chuyên nghiệp. Với tôi, trong sự nghiệp ca hát mẹ tôi thật sự là một người rất tài năng. Hồi trẻ mẹ tôi rất xinh đẹp, thông minh và nổi tiếng hát hay ở thành phố Nam Định. Tôi còn nhớ ngày xưa khi dạy tôi, nhạc sĩ Trần Hiếu có nói: “Con may mắn vì được thừa hưởng giọng hát từ mẹ, nhưng con còn lâu mới bằng mẹ được” (cười).

Khi video của hai mẹ con nhận được vô vàn lời khen từ người hâm mộ và nhiều nghệ sĩ, phản ứng của mẹ anh thế nào?

– Ban đầu khi tôi định đăng video lên mẹ bảo thôi vì tóc tai, mặt mũi chưa kịp chỉnh trang gì sau khi ngủ dậy. Nhưng tôi vẫn lén đăng lên (cười).

Ban đầu tôi cũng khá sợ vì trên mạng xã hội cũng có nhiều vấn đề không thể kiểm soát được, nhỡ đâu có vài bình luận tiêu cực để mẹ tôi đọc được cũng sẽ làm mẹ mất vui. Nhưng rất may là mọi người đều đón nhận video của hai mẹ con và dành cho mẹ quá nhiều lời khen. Mẹ tôi vui lắm! Bà hạnh phúc lắm!

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Ảnh 3.

Bà Thục An hạnh phúc tuổi già với ca hát và con cháu đông vui. (Ảnh: FBNV).

Ca sĩ Hoàng Bách: “Mẹ tôi lui về một bước để nhường sự tỏa sáng cho bố”

Vì sao có giọng ca thiên phú và tài năng đến vậy mà mẹ Hoàng Bách lại không lựa chọn nổi tiếng?

– Mẹ tôi và nhạc sĩ Trần Hiếu cùng thế hệ, nhưng mẹ tôi vẫn là học trò của bác. Với nhạc sĩ Trần Hiếu, mẹ tôi là một trong những học trò tài năng nhất. Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi mẹ tôi lựa chọn về đoàn ca nhạc tỉnh Nam Định mà không phát triển sự nghiệp ở trung ương.

Mẹ tôi đã lui về một bước chăm sóc gia đình và để bố tôi, biên đạo múa, NSƯT Hoàng Hải có cơ hội thăng hoa trong nghệ thuật. Thời đó bố tôi phải đóng quân ở xa, ông là trưởng đoàn nghệ thuật Quân khu 3. Cũng nhờ có mẹ là hậu phương vững chắc mà bố tôi đạt được những thành tựu trong nghệ thuật. Còn bản thân mẹ tôi trong sự nghiệp chưa từng có một giải thưởng lớn nào cả. Đó là lý do vì sao bản thân tôi luôn hướng về gia đình nhiều như vậy.

Dù trong sự nghiệp mẹ tôi không có cơ hội phát triển hết tài năng nhưng bà vẫn luôn là một người phụ nữ hạnh phúc. Mẹ tôi luôn lan tỏa tinh thần tích cực đến tất cả mọi người, ai gặp bà cũng thấy vui, bà đi đến đâu cũng được nhiều người yêu quý.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thục An và nghệ sĩ Hoàng Hải, bố mẹ ca sĩ Hoàng Bách. (Ảnh: FBNV).

Được biết, bác Thục An từng tham gia cuộc thi Và tôi vẫn hát, vì sao trong suốt quá trình tham gia cuộc thi Hoàng Bách không tiết lộ bà chính là mẹ ruột?

– Mẹ tôi có một cái tự trọng nghề nghiệp rất cao, tôi thuyết phục mãi mẹ mới chịu tham gia chương trình. Dù đã nhiều tuổi nhưng khi tham gia một cuộc thi hát mẹ vẫn luôn chỉn chu, tỉ mỉ từ giọng hát đến ngoại hình mỗi khi bước lên sân khấu. Ban đầu mẹ tôi khá e ngại vì đã cao tuổi, mẹ dặn dò tôi rất nhiều lần rằng không được tiết lộ bà là mẹ ruột của ca sĩ Hoàng Bách, để mẹ có thể tham gia cuộc thi mà không bị chú ý quá nhiều.

Thấy mẹ thoải mái cất giọng hát trên sân khấu lung linh ở tuổi này, tôi thấy nhẹ lòng và cảm động. Cuộc đời mẹ tôi đã hy sinh cho gia đình nhiều rồi, giờ là lúc mẹ được tỏa sáng với tài năng của chính mình. Dù ở tuổi này có thể đã là khá muộn, nhưng miễn là mẹ tôi vui và hạnh phúc là tôi mãn nguyện vô cùng.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Ảnh 5.

Hoàng Bách tạo mọi cơ hội để mẹ được hết mình với ca hát ở tuổi xế chiều. (Ảnh: FBNV)

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, cuối cùng chỉ có Hoàng Bách nổi tiếng và tiếp nối nghiệp cầm mic, phải chăng anh lựa chọn con đường này là để ước mơ thay phần mẹ?

– Đúng vậy, câu này rất chính xác. Trong gia đình cuối cùng chỉ có mình tôi theo nghệ thuật chuyên nghiệp. Bà rất hạnh phúc, tự hào với những thành tựu và danh tiếng tôi đã đạt được, đó là những điều mẹ tôi luôn mơ ước từ khi còn trẻ.

Ca khúc Ước mơ của mẹ cũng nói lên được nhiều điều trong đó. Lúc tôi cất tiếng hát cùng mẹ bản thân tôi vô cùng xúc động. Tôi thấy được câu chuyện của gia đình mình trong từng câu hát.

Ca sĩ Hoàng Bách: “Tôi đã ước mơ thay phần mẹ” - Ảnh 6.

Ca sĩ Hoàng Bách hạnh phúc vì đã có thể ước mơ thay phần mẹ (Ảnh: ST).

Liệu trong tương lai gần Hoàng Bách có kế hoạch nào đó về một liveshow nhỏ của riêng gia đình?

– Tôi và mẹ có cơ hội đứng chung sân khấu trong đêm chung kết Và tôi vẫn hát. Mãi đến cuối mẹ mới đồng ý cho tôi được tự hào giới thiệu tôi là con trai của mẹ. Đó cũng là cơ hội mà tôi cảm thấy vô cùng trân quý, tiết mục đó có sự tham gia của cả ba thế hệ trong gia đình tôi có mẹ, có tôi và con gái của tôi cùng cất tiếng hát ca khúc Mẹ yêu con. Đó là ca khúc mẹ đã dành để hát ru tôi từ khi còn bé xíu. Tiết mục đó cũng góp phần cho mẹ tôi đạt giải Nhì cuộc thi.

Còn về việc làm Liveshow tôi cũng đã nghĩ nhiều về chuyện đó. Nhưng tôi muốn mọi thứ thật tự nhiên. Niềm đam mê đem lại hạnh phúc khi mình đến với nó một cách tự nhiên không gượng ép.

Cảm ơn Hoàng Bách về cuộc trò chuyện!


Theo báo : Dân Việt