Ca sĩ Tân Nhàn tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát trong 2 năm - Nhịp sống showbiz

0888333123

Ca sĩ Tân Nhàn tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát trong 2 năm

Tiến sĩ, ca sĩ Tân Nhàn – Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từng tuyệt vọng, bất lực… khi mất giọng hát trong 2 năm ròng rã.

Thời gian gần đây, ca sĩ Tân Nhàn xuất hiện thường xuyên trong các chương trình và sự kiện âm nhạc lớn. Tuy nhiên, ít ai biết, suốt 2 năm vừa qua, Tân Nhàn lặng lẽ, âm thầm chịu đựng việc cô có thể không thể hát được như trước đây nữa. Có thời điểm, nữ ca sĩ gốc Hà Nam cảm thấy tuyệt vọng, từng nghĩ đến việc sẽ sớm nghỉ hát và tập trung vào công việc giảng dạy, mở trung tâm đào tạo nghệ thuật để nối dài tình yêu âm nhạc theo cách khác.

Ca sĩ Tân Nhàn từng tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát - Ảnh 1.

Ca sĩ Tân Nhàn từng tuyệt vọng, bất lực… khi mất giọng hát. Ảnh: NVCC

Càng loay hoay với những suy nghĩ ấy, Tân Nhàn lại càng cảm thấy con đường phía trước của mình hoang mang. Có những lúc, cô bất lực, thật sự đã muốn buông xuôi khi nỗ lực điều trị hết sức nhưng vẫn không có nhiều tiến triển.

Thực tế, không nhiều khán giả cũng như đồng nghiệp nhận thấy sự tuyệt vọng ấy của Tân Nhàn. Vì 2 năm qua, cô vẫn đi hát, vẫn quay MV, thu âm, thậm chí, cô còn là nhân vật chương trình “Con đường âm nhạc” do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện vào tháng 3/2023 – chương trình vinh danh sự nghiệp rực rỡ của Tân Nhàn.

Nhưng không ai biết, hồi đó Tân Nhàn cũng từng định dừng lại việc thực hiện chương trình vì không tự tin vào giọng hát của mình. Nữ ca sĩ cảm thấy khổ sở khi không thể hát lại như xưa. Cô từng căng thằng, lo âu, trầm cảm… không ngừng trước đêm diễn.

Nhờ sự hết lòng động viên của ê-kíp thực hiện chương trình, bạn bè, người thân… cuối cùng Tân Nhàn đã hoàn thành đêm diễn và nhận được sự khen ngợi nồng nhiệt của khán giả. Thời điểm đó, nhờ nỗ lực tập luyện và những phương pháp điều trị thích ứng, giọng hát Tân Nhàn cũng hồi phục được phần nào. Nhưng sau đó, do sức khoẻ không tốt nên giọng hát của Tân Nhàn rất khó khăn để ổn định.

Ca sĩ Tân Nhàn từng tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát - Ảnh 2.

Ca sĩ Tân Nhàn và NSND Quốc Hưng trong những cảnh quay thực hiện tại Ngã Ba Đồng Lộc. Ảnh: NVCC

Theo sự cảm nhận của Tân Nhàn, cô đã mất đến 80% khả năng ca hát, nguyên nhân là vì suy kiệt sức khoẻ sau khi sinh con cách đây 2 năm và trải qua 3 lần bị Covid-19. Ngay trong thời kỳ mang thai, Tân Nhàn bị mất tiếng, ngạt mũi, đặc biệt là sau thời điểm bị Covid-19 trong quá trình mang thai thì giọng của cô yếu hẳn, hơi thở không được như bình thường.

Tân Nhàn từng nghĩ, chắc hẳn sau khi mẹ tròn con vuông, sức khoẻ hồi phục, cô sẽ sớm trở lại. Nhưng, những mong muốn ấy của Tân Nhàn lại không thành. Sau sinh, cô tiếp tục bị mắc Covid-19 lần 2, rồi lần 3… nên hy vọng lấy lại giọng hát trở nên… bi quan.

Đối với một người nghệ sĩ như Tân Nhàn, có lẽ khó có thể nói hết những đau đớn đến tuyệt vọng khi mỗi ngày đều nhận thấy rõ ràng rằng giọng hát đang rời xa mình mỗi ngày. Cô trở nên yếu đuối, sợ hãi, luôn thiếu tự tin dù khán giả vẫn không ngớt lời ngợi khen giọng hát của cô hát trong mỗi chương trình. Dẫy vậy, nữ ca sĩ vẫn không chấp nhận nổi sự thật. Với cô, dù mất 10-20% khả năng ca hát thì vẫn không phải là mình chứ chưa nói đến việc trong 2 năm giọng hát của không bằng một phần của ngày xưa. Nhiều thời điểm, cô không dám nhận lời đi hát dù được mời hát rất nhiều.

Ca sĩ Tân Nhàn từng tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát - Ảnh 3.

Ca sĩ Thu Hà – bạn thân của Tân Nhàn cũng góp mặt trong album. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Tân Nhàn cảm thấy được “hồi sinh” khi nghe học trò hát “Người Hà Tĩnh có thương”

Cho đến một ngày, Tân Nhàn vô tình nghe học trò của mình hát ca khúc “Người Hà Tĩnh có thương” trên sóng truyền hình. Nghe ca khúc, tự dưng nước mắt Tân Nhàn cứ trào ra vì thấy bài hát có giai điệu da diết. Những rung cảm của người nghệ sĩ trỗi dậy một cách mãnh liệt, cô nhận ra tình yêu ca hát lớn lao và tha thiết từ trái tim mình. Cô nhận ra mình không thể buông xuôi, phải hát được trở lại như ngày xưa.

“Khi người nghệ sĩ có rung cảm với âm nhạc là động lực vô cùng lớn, thôi thúc người ta vượt lên tất cả để được sống với âm nhạc”, Tân Nhàn chia sẻ.

Ngay khi đó, nữ ca sĩ quyết định thực hiện một album với những ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung, về quê hương, con người miền Trung, lấy tên “Người Hà Tĩnh có thương”- tên ca khúc giúp cô lấy lại sự rung cảm, thổn thức với âm nhạc.

Để làm được việc này, nữ ca sĩ phải vượt qua một hành trình với đầy rẫy khó khăn. Tân Nhàn phải luyện hơi thở, luyện thanh trở lại như một sinh viên mới vào trường nhạc. Những giờ lên lớp với học trò, cũng là những giờ cô luyện tập, học cùng các học trò của mình.

Vậy nhưng, ngày vào phòng thu để thu âm ca khúc “Người Hà Tĩnh có thương”, Tân Nhàn đã vừa hát, vừa khóc vì thấy có những việc mình từng làm rất dễ dàng như luyến láy, kỹ thuật… từng khiến các nhạc sĩ phòng thu “nể” vì thu âm siêu nhanh thì giờ đây lại rất khó khăn để thực hiện. Dù cảm xúc căng đầy với âm nhạc, dù bản thân run rẩy vì xúc động, nhưng tổn thương thanh quản đã khiến Tân Nhàn nhiều khi bất lực. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử ca hát của chính mình, Tân Nhàn đã phải thu âm ca khúc này mất nhiều thời gian hơn so với thông thường.

Tuy nhiên, cô đã vượt qua được thử thách, tiếp tục thi thu âm thêm 8 ca khúc khi đã thể hiện thành công “Người Hà Tĩnh có thương”. Dù giọng hát chưa được trở về hoàn toàn như xưa, nhưng cũng đã có những hồi phục cơ bản nhờ sự nỗ lực không ngừng trong luyện tập, vươn lên để chiến thắng chính mình của Tân Nhàn.

“Khó có thể nói hết tôi đã hạnh phúc đến thế nào khi hoàn thành được album này. Nó khẳng định chiến thắng của bản thân tôi đối với chính mình, cho dù chưa hoàn toàn được như xưa nhưng đã đưa Tân Nhàn trở lại với âm nhạc. Album này là album rất đặc biệt trong sự nghiệp của tôi là vì vậy”- Tân Nhàn bày tỏ.

Ca sĩ Tân Nhàn từng tuyệt vọng và bất lực khi mất hẳn giọng hát - Ảnh 4.

Tân Nhàn cảm thấy được “hồi sinh” nhờ ca khúc “Người Hà Tĩnh có thương”. Ảnh: NVCC

“Người Hà Tĩnh có thương” gồm 9 ca khúc: Người Hà Tĩnh có thương, Lỡ hẹn với dòng Lam, Tìm em câu ví sông Lam, Mưa chiều miền Trung, Câu đợi câu chờ, Ký ức dòng Lam, Xa quê, Về xứ Nghệ yêu thương, Nhớ quê. Album được phát hành vào dịp cận Tết Giáp Thìn như một lời chúc mừng năm mới tốt đẹp. Với ca sĩ Tân Nhàn, đây là album đặc biệt bởi lần đầu chị hát âm hưởng dân gian miền Trung, hát về miền Trung; đây cũng là lần đầu phát hành DVD online và album cũng khẳng định sự “hồi sinh” giọng hát của Tân Nhàn, đánh dấu việc cô một lần nữa chiến thắng chính mình và trở lại với nghề.

Tân Nhàn chia sẻ, “Người Hà Tĩnh có thương” đã giúp cô hồi sinh từ tư tưởng đến nỗ lực để trở lại. Sau đó là vì cô đã từng ấp ủ thực hiện một album với các ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung đã từ lâu nhưng chưa có đủ động lực để thực hiện.

“Tôi hát và thực hiện album này vì niềm hạnh phúc riêng. Tình yêu với âm nhạc, với những ca khúc âm hưởng dân gian miền Trung đã là động lực để tôi vượt qua biến cố về sức khoẻ. Album này mang những dấu ấn lớn trong sự nghiệp, cuộc sống của tôi là vì thế chứ hoàn toàn không để chứng minh điều gì, cũng không mang những thông điệp to tát, kỹ thuật cao siêu gì, cũng quay hình giản dị chứ không công phu, hoành tráng… 

 • Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 gây chú ý bởi không gian văn hóa độc lạ

  Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 gây chú ý bởi không gian văn hóa độc lạĐỌC NGAY

Album đơn thuần của một người nghệ sĩ sản xuất ra trong thời gian khó khăn, tuyệt vọng nhất về nỗi lo sức khoẻ, nỗi lo có thể mất đi con đường ca hát của mình mà cuối cùng đã tìm lại được cảm xúc, tình yêu mãnh liệt với âm nhạc và vượt qua được khó khăn của chính bản thân mình. 

Trải qua những điều đó rồi, tôi mới càng thấu hiểu một điều con người ta càng khó khăn thì càng cần có niềm tin để vượt lên nghịch cảnh. Đối với Tân Nhàn, niềm tin ấy chính là đức tin vào âm nhạc. Nhờ âm nhạc mà Tân Nhàn mạnh mẽ không chỉ vượt qua được bản thân, trở lại hồi sinh trong âm nhạc mà cả vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống”, Tân Nhàn chia sẻ.

hìn lại chặng đường sự nghệp của Tân Nhàn cho thấy càng khó khăn lại càng là thời điểm chứng tỏ sự kiên cường của cô để tìm lấy vầng thái dương trong cuộc sống của mình. Còn nhớ, năm 2005 khi thi Giải Sao mai, vào đúng đêm chung kết, cô bị sốt cao tưởng như không hát được. Nhưng cuối cùng, bằng nghị lực mạnh mẽ, cô vẫn đứng trên sân khấu và thể hiện thăng hoa phần thi của mình, xuất sắc trở thành Quán quân dòng nhạc dân gian năm ấy.

“Đây là lần thứ 2 Tân Nhàn đã chiến thắng được bản thân, nên rất hạnh phúc. Album sẽ đưa khán giả đến những cảm xúc nồng nàn nhất với những ca khúc mà Tân Nhàn vô cùng yêu thích”, Tân Nhàn hạnh phúc nói.

 • Tham khảo thêm

  Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 gây chú ý bởi không gian văn hóa độc lạ

  Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 gây chú ý bởi không gian văn hóa độc lạ

 • Giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Nhiều giải A bị bỏ trống, nhiều tác phẩm bị lỗi kỹ thuật

  Giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Nhiều giải A bị bỏ trống, nhiều tác phẩm bị lỗi kỹ thuật

 • Cuộc đời thăng trầm và bi ai của nữ sĩ Hồ Xuân Hương được tái hiện xúc động

  Cuộc đời thăng trầm và bi ai của nữ sĩ Hồ Xuân Hương được tái hiện xúc động

Theo báo : Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *