Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột - Nhịp sống showbiz

0888333123

Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột

với Dân Việt, NSND Như Quỳnh cho biết, bà vô cùng bàng hoàng khi biết tin nghệ sĩ Chu Hùng qua đời.

NSND Như Quỳnh: “Chu Hùng diễn từ trong gan ruột”

Chu Hùng và NSND Như Quỳnh đều là những diễn viên sáng giá của điện ảnh Việt dù hai người có phong cách diễn xuất khác hẳn nhau. NSND Như Quỳnh nền nã, mềm mại, phù hợp với những vai người phụ nữ truyền thống. Còn nghệ sĩ Chu Hùng thì gân guốc, thô ráp và khá dữ dằn, chuyên trị những vai giang hồ, bặm trợn. 

Nhưng ít ai biết NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ Chu Hùng từng 2 lần “nên duyên” vợ chồng trên phim. Đó là 2 tác phẩm từng đặt những “dấu chân” lớn nhỏ trên bản đồ phim ảnh quốc tế, Đông Dương (Indochine)Mùa hè chiều thẳng đứng. NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ Chu Hùng thương quý, hiểu nhau rất nhiều và thân với nhau từ ngày đó.

NSND Như Quỳnh: "Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột"- Ảnh 1.

Nghệ sĩ Chu Hùng, NSND Thu Quỳnh và đạo diễn Trần Anh Hùng (góc phải). Ảnh: TL

Trong Đông Dương, nghệ sĩ Chu Hùng đóng vai chồng của người vợ tên Sao (Như Quỳnh). Sao và chồng cùng 2 đứa con trai cố gắng thoát khỏi trạm khai thác đá của thực dân Pháp tàn bạo để tìm đến một tương lai sáng hơn ở miền Nam. Tuy nhiên, khi đến Vịnh Hạ Long để tham gia mộ phu cho các đồn điền ở miền Nam, nhóm tay sai thực dân muốn chia tách gia đình họ.

Không chấp nhận sự chia rẽ của bọn quản phu, gia đình Sao đã bị giết hại một cách dã man. Đông Dương là bộ phim chiến thắng hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất ở Oscar lần thứ 65, thành công của bộ phim đã phần nào giúp quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến với quốc tế.

về vai lần đóng chung này với nghệ sĩ Chu Hùng, NSND Như Quỳnh bày tỏ với Dân Việt rằng, phim này chúng tôi đóng vợ chồng nhưng không có các cảnh tình cảm. Hai nhân vật do tôi và anh Chu Hùng đóng phải trải qua nhiều cảnh lính Pháp bắt người đi phu rất khổ cực, leo đèo Hải Vân, chạy trên sườn núi dốc ở Quảng Ninh. 

Có một cảnh gia đình chạy lên đỉnh đèo, nhìn lại ra phía xa thì thấy đồng bằng – nghĩa là trốn thoát được phu mỏ đường sắt. Lúc đầu, đạo diễn bảo tôi quay lại nói với cô bé chúng tôi đưa theo khi gặp ở trên đường. Nhưng cảnh đó tôi đã đưa ra ý kiến là theo tâm lý Á Đông, người vợ sẽ bày tỏ cảm xúc vui, buồn, đau khổ, và giãi bày với người chồng đầu tiên, rồi mới đến người khác. 

Sau đó đạo diễn đồng ý để tôi diễn theo cảm xúc của tôi và nhân vật bà Sao bày tỏ với chồng (Chu Hùng). Cảnh đó đã diễn ra như suy nghĩ của tôi, Chu Hùng chạy đến ôm tôi để thể hiện cảnh các nhân vật mừng vui, sung sướng vì thoát nạn.

NSND Như Quỳnh: "Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột"- Ảnh 2.

Nghệ sĩ Chu Hùng và NSND Như Quỳnh trong phim Mùa hè chiều thẳng đứng. Ảnh: TL

Còn với Mùa hè chiều thẳng đứng, Chu Hùng và Như Quỳnh vào vai vợ chồng trong một gia đình chuẩn mực ở Hà Nội. Người chồng (Quốc) do Chu Hùng đóng là một nhiếp ảnh gia còn người vợ (Sương) của NSND Như Quỳnh là một nội trợ đảm đang quán xuyến hết mọi việc trong gia đình. Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc êm dịu đầm ấm bên ngoài là những uẩn khúc và khối tình cảm khó nói giữa hai vợ chồng. Trong khi Quốc có con riêng ở Vịnh Hạ Long thì Sương cũng qua lại lén lút với doanh nhân Tuấn (Lê Tuấn Anh). Mọi việc trở nên căng thẳng cho đến khi những bí mật bị tiết lộ và mọi chuyện vỡ oà trong nước mắt và những sự hàn gắn vỡ vụn. Bộ phim được đạo diễn bởi đạo diễn Trần Anh Hùng và được đem đi trình chiếu ở nhiều nước trên thế giới.

NSND Như Quỳnh cho biết, khi đó Chu Hùng và bà cùng trao đổi với Trần Anh Hùng rất nhiều và có tương tác để nhân vật tạo cảm xúc cho người xem. Với cảnh tâm lý vợ chồng, đạo diễn Trần Anh Hùng  đòi hỏi diễn viên có cảm xúc rất thật. Người đàn ông thì ân hận, người vợ thì trong sâu thẳm rất sốc nhưng cô ta nghĩ rằng người chồng có những quan hệ bên ngoài cũng là vì cô cũng không trọn vẹn với chồng của mình. Sau 1 đêm hai vợ chồng ngồi cạnh nhau tâm sự và nói ra tất cả với nhau.  

NSND Như Quỳnh cho biết, nghệ sĩ Chu Hùng là một người diễn rất sâu, diễn bằng nội tâm, gan ruột chứ không bằng ngoại hình. Đó là điều NSND Như Quỳnh rất thích ở nghệ sĩ Chu Hùng. Theo bà, thực ra, NSND Hoàng Dũng hay diễn ngoại hình và khoa trương hơn Chu Hùng. Còn Chu Hùng chỉ diễn qua ánh mắt, nét mặt. Bà cũng cho biết, đạo diễn Trần Anh Hùng khi đó cũng rất thích gương mặt của nghệ sĩ Chu Hùng. Mọi người trong đoàn đều công nhận Chu Hùng còn đẹp hơn cả Mạnh Cường – khi đó cũng đóng trong Mùa hè chiều thẳng đứng. Chu Hùng có gương mặt rất Á Đông và nét đẹp rất sâu.

NSND Như Quỳnh: "Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột"- Ảnh 3.

Nghệ sĩ Chu Hùng và đồng đồng nghiệp. Ảnh: FBNV

NSND Như Quỳnh cho biết, nghệ sĩ Chu Hùng đóng những dạng vai tình cảm rất tốt và dạng xã hội đen lại càng tốt nữa. Theo quan niệm phim Việt Nam, xã hội đen phải bặm trợn, hung hăng nhưng nghệ sĩ Chu Hùng có phong cách diễn rất lạnh, ít lời.

Với NSND Như Quỳnh, cảm xúc với nghệ sĩ Chu Hùng rất đặc biệt. Vì 2 bộ phim bà và nam nghệ sĩ tham gia đều là phim lớn. Ở phim Đông Dương, đó lần đầu tiên bà và Chu Hùng biết cách làm phim của một đoàn phim Pháp. Nghệ sĩ Chu Hùng cũng như bà khi đó đều không hề dễ dàng, phải vượt qua rất nhiều khó khăn, chuẩn bị tâm lý rất tốt để hòa nhập, đáp ứng yêu cầu của đoàn phim nước ngoài. Còn đối với phim Mùa hè chiều thẳng đứng, dù cảnh trên phim của hai người không nhiều nhưng là những cảnh tâm lý.

“Chúng tôi diễn với nhau rất ăn ý, Hùng diễn rất sâu, cảm xúc từ trong trái tim của anh. Tương tác của chúng tôi rất tốt và đạo diễn rất hài lòng. Mùa hè chiều thẳng đứng là phim lớn và sâu sắc, trong phim cảnh của chúng tôi không phải là nhiều nhưng là những cảnh rất “nặng đô”- NSND Như Quỳnh cho biết.

NSND Như Quỳnh bày tỏ, đã lâu bà không gặp lại nghệ sĩ Chu Hùng, cũng không thấy nam nghệ sĩ hoạt động phim ảnh, có lẽ do thời gian này nghệ sĩ Chu Hùng bị bệnh. 

NSND Như Quỳnh: "Chu Hùng diễn rất sâu, bằng nội tâm, gan ruột"- Ảnh 4.

Nghệ sĩ Chu Hùng trong cuộc sống đời thường. Ảnh: FBNV

Lê Hồ Lan: Chu Hùng không có tính “ngôi sao”

Nghệ sĩ Lê Hồ Lan từng đóng chung series Cảnh sát hình sự với nghệ sĩ Chu Hùng. Trong phim này chị đóng bà trùm Dung Hà với những màn trả thù, “bịt miệng” vô cùng “máu lạnh” trong phim Huyền đô thuộc series phim Cảnh sát hình sự cùng với nghệ sĩ Chu Hùng vai Bắc Đại Bàng.

Nghệ sĩ Lê Hồ Lan chia sẻ với Dân Việt: “Tôi đóng nhiều phim với anh Chu Hùng, anh hay vào vai đại ca giang hồ rất hay. Còn có vai nữa mọi người ít nhớ, tôi đóng vai bà chủ hoa quả ở chợ Long Biên còn anh đóng vai người một người đi tù hoàn lương, nhận một đứa trẻ về nuôi. Phim đó anh đóng 1 vai rất tình cảm. 

Chu Hùng là người rất yêu nghề, có thể đóng nhiều dạng vai nhưng những vai giang hồ khán giả ấn tượng hơn cả. Mọi người quan niệm là vai ác thì sẽ bị ghét nhưng đối với những người làm nghề chúng tôi, đóng vai ác để lại ấn tượng cho khán giả là thành công. 

Trong sự nghiệp của anh, tôi thấy Chu Hùng đóng rất nhiều vai và vai nào anh cũng tâm đắc, tròn vai. Ở mảng phim truyền hình, tôi cũng kiêm phó đạo diễn nên cũng mời anh đóng phim rất nhiều. Thực ra anh trên sân khấu anh đóng cũng rất tốt. Trong công việc anh rất nghiêm túc, không có tính “ngôi sao”, làm việc chuyên nghiệp, là người tôi rất kính trọng trong nghề. 

Anh có cuộc sống giản dị, lấy vợ là bạn học nhưng vợ anh không theo nghề. Có những lúc cuộc sống của anh có khó khăn, chật vật như trước kia có vấn đề điện nước báo chí đã đưa. Cuộc sống sau này của anh ổn định, bình dị vì vợ anh bỏ nghề diễn buôn bán, lo cho gia đình để mình anh làm nghề”.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Minh Vượng chia sẻ: Khoa kịch nói Trường Nghệ thuật Hà Nội, khoá học 1974 -1978 phải nói lời chia tay Chu Hùng. Lớp sẽ nhớ về bạn, người hay châm chọc các bạn và cũng là người mau nước mắt nhất. Nhớ ngày ở Văn Miếu bạn hay trèo sung, cứ ngồi vắt vẻo trên cây ném xuống cho bọn con gái chúng tôi. Sau này ra trường bọn mình hay đùa nhau là những Tiến sĩ giấy chuyên ăn sung xanh mà nên người hôm nay.

Ngày ấy bạn là người hay trốn tiêm, cứ mỗi lần tiêm chủng bạn lại trốn kỹ, có tìm ra lại nước mắt dài hơn người, cả lớp cứ cười là râu tóc thế mà lại nhát.

Vĩnh biệt Hùng râu, ở nơi xa ấy có Hiệp Bờm, Sơn Chẫu, Thịnh và Hoàng Dũng đang đợi!

Biềng và các bạn xin bái biệt…

Ngày 28 tháng chạp, sắp Tết rồi…

 • Tham khảo thêm

  Diễn viên Chu Hùng và vai diễn ấn tượng trên màn ảnh

  Diễn viên Chu Hùng và vai diễn ấn tượng trên màn ảnh

 • Diễn viên Chu Hùng đóng Thế “Chột” trong phim “Người phán xử” qua đời

  Diễn viên Chu Hùng đóng Thế

 • Kể chuyện làng: Niềm riêng với quê nhà

  Kể chuyện làng: Niềm riêng với quê nhà

Theo báo : Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *