Phim Napoléon của Joaquin Phoenix bị chỉ trích - Nhịp sống showbiz

0888333123

Phim Napoléon của Joaquin Phoenix bị chỉ trích

Một nhà nghiên cứu mới đây đưa ra tuyên bố về việc Nữ hoàng Marie Antoinette được khắc họa trong bộ phim mới về Napoléon không phản ánh đúng lịch sử.

Theo Telegraph, Tiến sĩ sử học người Pháp Estelle Paranque đã bày tỏ nghi ngờ về câu chuyện của Marie Antoinette trong bộ phim về nhà lãnh đạo quân sự trẻ của Pháp, do đạo diễn Ridley Scott thực hiện.

Marie Antoinette, sinh năm 1755 ở Áo, đã kết hôn với Louis-Auguste khi chỉ mới 14 tuổi và trở thành Nữ hoàng vào năm 1774 khi ông lên ngôi với tên gọi Louis XVI. Dưới triều đại của họ, chế độ quân chủ đã bị lật đổ trong Cách mạng Pháp.

Phim Napoléon của Joaquin Phoenix bị chỉ trích

Phim Napoléon của Joaquin Phoenix bị chỉ trích - Ảnh 1.

Nữ hoàng Marie Antoinette. Ảnh: IT.

Nổi tiếng với biệt danh Madame Déficit do sở thích thời trang xa xỉ, Marie Antoinette đã bị kết tội phản quốc và kết án tử hình bằng máy chém vào năm 1793, chỉ 9 tháng trước cái chết của Louis XVI.

Trong bộ phim mới về Napoléon, được công chiếu trên toàn cầu, thể hiện Marie Antoinette do nữ diễn viên Ireland Catherine Walker thủ vai. Tuy nhiên, một học giả, Tiến sĩ Estelle Paranque, giáo sư lịch sử hiện đại tại Đại học Đông Bắc đã phát biểu rằng, diễn xuất này không phản ánh đúng bức tranh thực tế.

Tiến sĩ Paranque cho biết, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Radio 4 Today của BBC: “Tôi thực sự yêu Marie Antoinette theo nhiều cách, nên điều đó khiến tôi hơi khó chịu với cách bà được thể hiện trong bộ phim. Bà ấy bị buộc tội loạn luân với chính con trai ruột, nhưng thực tế không phải vậy. Bà ấy yếu đuối nên cũng rất đau buồn vì điều đó”.

Sự khác biệt giữa hiện thực lịch sử và bộ phim mới càng được làm rõ khi các nhà phê bình Pháp không hài lòng với tác phẩm của Ridley Scott. Một số người viết lịch sử Napoléon thậm chí mô tả bộ phim là “chống Pháp và rất thân Anh”.

Tờ GQ của Pháp cũng chỉ ra một tình huống “vô cùng vụng về, không tự nhiên và buồn cười” khi chứng kiến những người lính Pháp năm 1793 hét lên “Vive la France” bằng giọng Mỹ. Các nhà sử học trong nước cũng cho rằng, nam diễn viên Phoenix (49 tuổi) đã quá già để vào vai Napoléon, người được bổ nhiệm làm tướng ở độ tuổi 20. Émilie Robbe, người phụ trách Bảo tàng Quân đội tại Điện Invalides, nơi chôn cất Napoléon cũng chỉ ra sai sót khi trong phim có cảnh Napoléon tham dự buổi hành quyết Antoinette, trong khi thực tế ông đang ở cách đó 600 dặm vào thời điểm đó.

Trước một số ý kiến trái chiều về bộ phim mới này, Tiến sĩ Paranque thừa nhận, bà vẫn chưa xem hết bộ phim. Tuy nhiên, bà thấy hứng thú và phấn khích với những gì đã thấy trong trailer và một số phân cảnh. Bà cũng chia sẻ quan điểm rằng, nếu người xem coi bộ phim là một tác phẩm giải trí thay vì lịch sử chính thức thì họ sẽ có cái nhìn khác.

Theo báo : Dân Việt