Vì sao Taylor Swift rút nhạc của mình khỏi Tiktok? - Nhịp sống showbiz

0888333123

Vì sao Taylor Swift rút nhạc của mình khỏi Tiktok?

Theo kế hoạch, Universal Music Group sẽ thu hồi tất cả bài hát do họ sở hữu khỏi TikTok khi các hợp đồng kết thúc. Hợp đồng này, được ký kết giữa UMG và TikTok vào năm 2021, sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1.

Universal Music Group (UMG) đã thông báo ý định ngừng cấp phép cho TikTok sử dụng nhạc của một số nghệ sĩ để bảo vệ quyền lợi và chống lại mặt trái của trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo kế hoạch, UMG sẽ thu hồi tất cả bài hát do họ sở hữu khỏi TikTok khi các hợp đồng kết thúc. Hợp đồng này, được ký kết giữa UMG và TikTok vào năm 2021, sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1.

Nguồn tin cho biết rằng, những bài hát của nghệ sĩ nổi tiếng như Taylor Swift, BTS, Drake, Ariana Grande, The Weeknd, Lady Gaga, Lana Del Rey, Billie Eilish, Eminem, Nicki Minaj, Justin Bieber, Karol G và Post Malone, đều thuộc quyền quản lý của UMG và có thể sẽ bị rút khỏi nền tảng TikTok.

Quyết định trên được đưa ra vài ngày trước lễ trao giải Grammy 2024 (diễn ra tối 4/2, theo giờ Los Angeles, Mỹ).

Vì sao Taylor Swift rút nhạc của mình khỏi Tiktok?

Vì sao Taylor Swift rút nhạc của mình khỏi Tiktok?- Ảnh 1.

Theo kế hoạch, Universal Music Group sẽ thu hồi tất cả bài hát do họ sở hữu khỏi TikTok khi các hợp đồng kết thúc. Hợp đồng này, được ký kết giữa UMG và TikTok vào năm 2021, sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1. Ảnh: Tiktok.

“Chúng tôi nhận ra những thách thức mà TikTok gây ra và đánh giá điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các nghệ sĩ, người hâm mộ – những người thật không may sẽ nằm trong số phải chịu hậu quả ngắn hạn từ TikTok”, UMG chia sẻ.

TikTok đã trả lời UMG bằng một tuyên bố vào tối 30/1: “Thật buồn và thất vọng khi UMG đã đặt lòng tham của mình lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của họ. Bất chấp những lời kết tội sai lầm của UMG, thực tế là họ đã chọn cách rời xa sự hỗ trợ mạnh mẽ của một nền tảng xã hội có hơn một tỉ người dùng, đóng vai trò là phương tiện quảng bá miễn phí cho các tài năng của họ”.

UMG cho biết, họ không thể đạt được thỏa thuận với ByteDance – công ty mẹ của TikTok về vấn đề chi phí bản quyền. Họ cáo buộc rằng, TikTok đang kiếm tiền từ công sức của nghệ sĩ mà không trả phí hợp lý. Mặc dù TikTok dự kiến thu được 20 tỷ USD từ doanh thu quảng cáo trong năm nay, họ chỉ đề xuất một khoản phí “nhỏ” so với các nền tảng tương tự đang hợp tác với UMG. Tuy nhiên, lợi nhuận mà UMG nhận được từ TikTok chỉ chiếm 1% tổng doanh thu.

Theo thông tin từ Billboard, UMG trong bức thư gửi đến nghệ sĩ và nhạc sĩ cho biết TikTok đã cố gắng ép buộc họ chấp nhận các thỏa thuận không công bằng. Nền tảng này còn đe dọa loại bỏ những ca khúc của các nghệ sĩ mới, giữ lại chỉ bài hát của những ngôi sao lớn. UMG cũng cáo buộc rằng, TikTok đang tạo ra một thị trường âm nhạc không cần trả phí hợp lý cho nghệ sĩ.

Ngoài vấn đề chi phí, UMG cũng lo ngại về việc TikTok xâm phạm quyền sở hữu khi cho phép trí tuệ nhân tạo tạo ra nhiều sản phẩm âm nhạc dựa trên dữ liệu có sẵn. Điều này có thể dẫn đến việc phát tán bài hát vi phạm bản quyền và không có biện pháp bảo vệ đủ động thái từ phía nhà điều hành.

Trí tuệ nhân tạo cung cấp khả năng bắt chước giọng hát, điều chỉnh giọng nói và tạo ra bài hát mới dựa trên dữ liệu sẵn có. Mới đây, cộng đồng người dùng TikTok đã chia sẻ các ca khúc do trí tuệ nhân tạo tạo ra, có giọng hát giống với Justin Bieber, Bad Bunny và Daddy Yankee. Tuy nhiên, việc này đã gây tranh cãi và làm mất lòng hâm mộ khi các bài hát được xem và chia sẻ nhiều trên nền tảng.

Tháng 10/2023, Universal Music Group, Concord và ABKCO đã kiện công ty khởi nghiệp AI Anthropic lên Tòa án liên bang Tennessee (Mỹ) với cáo buộc sao chép và phổ biến trái phép một lượng lớn các bài hát có bản quyền. Mô hình AI Claude của Anthropic đã tạo ra bản sao gần giống lời bài hát “Roar” của Katy Perry, vi phạm bản quyền sở hữu của nhà sản xuất âm nhạc Concord.

  • Tham khảo thêm

    Quốc hội Mỹ được kêu gọi lên tiếng bảo vệ Taylor Swift trước nạn deepfake

    Quốc hội Mỹ được kêu gọi lên tiếng bảo vệ Taylor Swift trước nạn deepfake

  • Thực hư nữ ca sĩ Taylor Swift lộ clip “nóng”?

    Thực hư nữ ca sĩ Taylor Swift lộ clip

Theo báo : Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *