Vợ sớm được phong NSND, chồng nhiều năm vẫn là NSƯT - Nhịp sống showbiz

0888333123

Vợ sớm được phong NSND, chồng nhiều năm vẫn là NSƯT

Trong khi Thái Bảo, Lan Hương… sớm đạt tới đỉnh cao danh vọng thì “nửa kia” của họ hiện vẫn mang danh hiệu là NSƯT.

NSND Lan Hương – NSƯT Đỗ Kỷ

Mới đây, sự việc NSƯT Đỗ Kỷ không được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) vì có đơn thư gây xôn xao dư luận. Theo đó, nghệ sĩ gạo cội của nền nghệ thuật Việt Nam cho biết: Sau gần 2 năm cầm sổ hưu, anh bỗng nhận được thông báo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ tạm để lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của anh do có đơn thư và ý kiến của Bộ Công an; không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu NSND lần 10.

NSND Lan Hương cho biết không chỉ riêng ông xã mà chị cũng rất sốc khi nhận được thông báo này: “Nhận được thông báo đó, chúng tôi rất choáng. Chúng tôi từ trước tới nay đều sống ngay ngắn, không bao giờ vi phạm điều gì, không làm điều gì trái với luật pháp. Anh Kỷ có bệnh huyết áp nền, khi nhận thông báo, huyết áp tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là điều tôi lo ngại nhất”.

3 gia đình đặc biệt của làng nghệ thuật: Vợ sớm được phong NSND, chồng mãi vẫn là NSƯT - Ảnh 1.

NSND Lan Hương và NSƯT Đỗ Kỷ là cặp đôi nổi tiếng trên sân khấu kịch cũng như truyền hình Việt. (Ảnh: TL)

NSƯT Đỗ Kỷ giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong những năm 2001 – 2008, từng dàn dựng một số vở kịch tiêu biểu của Nhà hát như: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (1999); Đi tìm điều không mất (2003); Chuyện vặt người lính (2005)… Mới đây nhất, năm 2022, nam nghệ sĩ lại dựng Thiên mệnh – vở diễn gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu.

Trong khi đó, NSND Lan Hương từng tham gia trong các phim như: Mùa ổi, Bến đò Lăng, Gió làng Kình, Vệt nắng cuối trời, Nếp nhà, Bí thư tỉnh ủy và nhiều vở kịch nổi tiếng. Chị sớm được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2011.

NSND Lan Hương – NSƯT Tất Bình

NSND Lan Hương – người thủ vai em bé Ngọc Hà trong Em bé Hà Nội cũng sớm được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2007. Khi đó, chị mới chỉ 44 tuổi. Danh hiệu là sự ghi nhận những cống hiến của Lan Hương cho nghệ thuật, bao gồm quá trình chị công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, tham gia các phim truyền hình như Tình biểnNhững người sống bên tôi… cũng như việc đào tạo diễn viên sau đó. 

3 gia đình đặc biệt của làng nghệ thuật: Vợ sớm được phong NSND, chồng mãi vẫn là NSƯT - Ảnh 2.

NSND Lan Hương và NSƯT Tất Bình. (Ảnh: TL)

Lan Hương còn được biết đến như một nghệ sĩ táo bạo khi chị thử nghiệm một số dòng kịch độc diễn mới du nhập từ kịch nghệ quốc tế và soạn vài kịch bản. Chị từng tách khỏi Đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi Trẻ để lập Đoàn kịch thể nghiệm để diễn một số tác phẩm đầu tay có chủ đề bảo vệ môi trường và cả khoa học giả tưởng như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nguyễn Du với Kiều, Tâm linh Việt, Từ một ngã tư, Giấc mơ trưa, Biến vĩ của tình yêu…

Trong khi đó, đạo diễn Tất Bình – chồng chị là nguyên Giám đốc Hãng phim truyện 1 Việt Nam. Ông nổi tiếng qua nhiều bộ phim như: Người đi tìm dĩ vãng, Trăng trên đất khách, Huyền sử thiên đô. Đạo diễn Tất Bình được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2000. Kể từ đó tới nay đã 23 năm, ông vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật nhưng danh hiệu chưa thay đổi.

NSND Thái Bảo – NSƯT Anh Tuấn

Thái Bảo là nghệ sĩ hiếm hoi hành công ở cả hai thể loại nhạc nhẹ và dân ca. Nhiều ca khúc của chị đã đi vào lòng công chúng như: Vết chân tròn trên cát, Quê nhà của nhạc sĩ Trần Tiến; Tâm hồn của nhạc sĩ Huy Tiến; Mùa xuân bên cửa sổ của nhạc sĩ Xuân Hồng; Mùa hoa cải của nhạc sĩ Lê Vinh… Năm 2013, Thái Bảo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2013. Hai năm sau đó, chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

3 gia đình đặc biệt của làng nghệ thuật: Vợ sớm được phong NSND, chồng mãi vẫn là NSƯT - Ảnh 3.

Vợ chồng NSND Thái Bảo – NSƯT Anh Tuấn. (Ảnh: TL)

Chồng nghệ sĩ Thái Bảo là NSƯT Anh Tuấn – Trưởng đoàn tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Chị và chồng đã có với nhau một người con trai tên Bảo Anh. Hiện tại, con trai NSND Thái Bảo cũng đang theo học tại Học viện Âm nhạc. Trong lần hiếm hoi tâm sự về chồng, nghệ sĩ Thái Bảo khẳng định: “Nhờ có anh ấy “trải thảm” mà tôi mới tiến xa được với niềm đam mê của mình”.

 

Theo báo : Dân Việt